Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Số Vn

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Số Vn

00 0

Bình luận nổi bật

Tin tức nổi bật

Chính sách vận chuyển, giao nhận
Hướng dẫn mua hàng online
Bảng Giá Cho Thuê Máy Chiếu Giá Rẻ Tại TP.HCM
Bảng Giá Cho Thuê Máy Chiếu Giá Rẻ Tại TP.HCM
Bảng Giá Cho Thuê Máy Chiếu Giá Rẻ Tại TP.HCM
Sơ lược về Công ty TNHH TMDV Kỹ Thuật Số Vn

Cáp HDMI Là Gì? Hãng Nào Tốt? - Ưu Điểm Và Cấu Tạo

Thông qua cổng HDMI, người dùng có thể trình phát hình ảnh và âm thanh từ máy tính lên màn hình cỡ lớn của Tivi. Thuật ngữ này chúng ta đã nghe nhiều nhưng không hẳn hai cũng biết về những đặc điểm và của chuẩn kết nối cáp HDMI là gì?

1. Cáp HDMI là gì?

cap-hdmi-1.jpg

Cáp HDMI

HDMI là chữ viết tắt của cụm từ High-Definition Multimedia Interface trong tiếng Anh. Tạm dịch là giao diện đa phương tiện phân giải cao. Nói đơn giản, đây là chuẩn kết nối có khả năng truyền tải hình ảnh và âm thanh thông qua một sợi cáp. Trước đây, để làm được việc này thì người ta phải dùng đến 3 cáp truyền tải hình ảnh và 6 cáp để truyền tải âm nhanh.

Trước khi có chuẩn HDMI, để kết nối thường phải sử dụng rất nhiều các loại cable khác nhau và truyền tải video, âm thanh thường trên các cáp khác nhau. Với HDMI chỉ cần một dây cáp có thể truyền tải cả hình ảnh và âm thanh với chất lượng rất cao. Với cáp HDMI khoảng cách kết nối giữa các thiết bị có thể lên tới 30m mà không cần có bộ khuyếch đại tín hiệu mà vẫn giữ được tốc độ truyền tải lớn.

Cáp HDMI  là chuẩn đáng tin cậy trong truyền tải âm thanh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi âm thanh được mã hóa theo các chuẩn Dolby TrueHD hay DTS-HD Master truyền qua. Để có được chất lượng tương tự thì với các cáp theo chuẩn tín hiệu tương tự (analog signal) cần tới 8 cáp chạy đồng thời. Nếu so sánh HDMI với cáp đồng trục hoặc cáp quang có thể thấy số kênh truyền có thể bằng nhau nhưng chất lượng tín hiệu (số lượng dữ liệu truyền trong 1s) của HDMI vẫn là cao nhất.

Chuẩn HDMI được phát minh bởi công ty Silicon Image dựa trên công nghệ kết nối tuần tự tốc độ cao có tên gọi là TMDS. HDMI hỗ trợ tất cả các chuẩn hình ảnh, âm thanh tiêu chuẩn hiện nay.

2. Cấu tạo và cách hoạt động

2.1 Cấu tạo của cáp HDMI

Đầu cáp HDMI dạng như hình vẽ dưới đây gồm 19 chân đảm nhiệm những nhiệm vụ riêng. Chất lượng âm thanh sẽ được giữ nguyên qua dây kết nối HDMI khi chuyển sang một thiết bị khác, tức là nó sẽ không giảm và cũng không giúp tăng chất lượng lên được.

cap-hdmi.jpg

Cấu tạo cáp HDMI

Bạn chỉ cần cắm một đầu vào thiết bị chứa dữ liệu như máy tính, máy quay phim.. và một đầu vào thiết bị cuối như Tivi để tiến hành truyền phát hình ảnh, âm thanh. Chuẩn HDMI được thiết kế để hỗ trợ tối đa các thiết bị gia đình giúp việc kết nối, truyền tải video, âm thanh trở nên dễ dàng hơn. Ngày nay, đa phần máy tính đều có chuẩn kết nối này. Tivi, đầu đĩa, máy chiếu, máy quay và nhiều  thiết bị khác cũng được trang bị cổng HDMI.

2.2 Cáp HDMI có bao nhiêu phiên bản?

Cáp HDMI được chia thành nhiều phiên bản khác nhau, đến nay phiên bản của nhất là 2.0, ta sẽ đi lần lượt chi tiết từng phiển bản

Phiên bản 1.0 - 1.2

Phiên bản 1.0 được phát hành tháng 12/2002 với tốc độ tối đa 4.95 Gbps được tổng hợp từ 8 kênh âm thanh 24bit ở 192 kHz. Tháng 12/2005 phiên bản 1.2 ra đời có thêm tính năng CEC (Consumer Electronic Control) là tính năng tích hợp điều khiển các thiết bị khác nhau thông qua kết nối HDMI.

Phiên bản 1.3

Tháng 6/2006 phiên bản 1.3 chính thức ra đời, bằng cách tăng băng thông lên 340MHz tốc độ truyền dữ liệu của cáp HDMI phiên bản 1.3 đã tăng lên đáng kể với tốc độ hoạt động tối đa là 10.2 Gbps. Phiên bản này đã cho phép tính năng Deep Color với hình ảnh ở mức 30-bit 36-bit hoặc 48-bit trong khi các phiên bản trước dùng ở hình ảnh 24-bit. Với các kênh âm thanh đã cho phép tín hiệu đạt chuẩn Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio. Cũng trong năm 2006 một loạt các chuẩn khác ra đời như 1.3a, 1.3b ... tuy nhiên các phiên bản này chỉ dừng ở mức là thiết kế các loại cổng HDMI khác nhau cho phù hợp với nhiều thiết bị hơn như mini HDMI, micro HDMI.

Phiên bản 1.4 

Tháng 5/2009 sản phẩm đầu tiên HDMI phiên bản 1.4 ra đời với độ phân giải hình ảnh tối đa lên tới 4K x 2K. Với công nghệ mới HDMI 1.4 hỗ trợ video 4096×2160 ở tần số 24 Hz (video 4K) hoặc 3840×2160 (Ultra HD) tại các tần số 24 Hz/25 Hz/30 H. Ngoài ra phiên bản 1.4 cho phép các kết nối mạng Ethernet 100Mbps giữa hai thiết bị nhằm tăng được khoảng cách kết nối, trước đây việc kết nối giữa hai thiết bị dừng lại ở khoảng cách tầm 30m thì với chuẩn 1.4 kèm theo bộ kéo dài bằng cáp mạng Cat5 độ dài lên tới 500m.

Phiên bản 2.0 

Ra đời tháng 9/2013, phiên bản này là bước tiến của truyền dẫn đa phương tiện, với tốc độ truyền tải được đẩy lên rất cao ở mức 18Gbps và đáp ứng tất cả các chuẩn Video, Audio hiện tại. Hiện nay thì cáp HDMI chuẩn 2.0 hỗ trợ 4K (gấp 4 lần full HD) đã xuất hiện rất nhiều và đa số được ứng dụng trên các dòng Tivi, thiết bị giải trí như Tv Box, đầu đĩa bluray hay HD Box.

2.3 Những thiết bị nào có cổng kết nối HDMI

Hiện nay thì rất nhiều thiết bị có chuẩn kết nối HDMI và bạn thường thấy nhiều nhất chính là ở tivi. Ngoài ra các dòng máy tính, laptop mới hiện nay cũng đã loại bỏ kết nối VGA trước đây và thay vào đó là chuẩn HDMI 1.4. 

3. Ưu điểm của chuẩn kết nối HDMI là gì?

Chuẩn HDMI cho phép truyền tải hình ảnh ở độ phân giải full HD 1080p ở tốc độ 60 khung hình/ giây. Nó cũng hỗ trợ rất tốt 8 kênh âm thanh chất lượng phòng thu 24-bit, 192 Hz. Chuẩn DVI cũng do công ty Silicon Image phát minh ra và có khả năng truyền phát video 1080p nhưng nó không thông dụng như HDMI. Trong khi đó, chuẩn Component lại làm giảm hình ảnh và âm thanh từ nguồn phát tới thiết bị trình chiếu nên không được đánh giá cao. Người dùng cũng nên biết rằng, các chuẩn kết nối này không có tác dụng cải thiện chất lượng hình ảnh, âm thanh. Càng giữ nguyên video giống như nguyên bản càng được đánh giá cao.

4. Chọn cáp HDMI như thế nào cho tốt?

Cáp HDMI được chia thành nhiều loại khác nhau. Bạn nên chọn theo độ phân giải để đường truyền tín hiệu được ổn định nhất. Cụ thể như sau:

- HDMI Ver.1.2: Tốc độ truyền tải thông thường

- HDMI Ver.1.3 – 2.0: Tốc độ truyền tải cao

- HDMI Ver.2.0a: Tốc độ truyền tải thông tin cao, thế hệ mới

Về chiều dài thì thường là: 2m, 5m, 10m, 20m, 30m,... 

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn là truyền tín hiệu thông thường hay truyền tín hiệu sắc nét mà chọn loại phù hợp. 

5. Nên chọn cáp HDMI hãng nào thì tốt?

5.1 Trên thị trường có những loại cáp HDMI nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp HDMI khác nhau. Có thể nói đến vài chục loại không có thương hiệu trên thị trường. Và nhiều lúc khách hàng mua cáp HDMI thì lại không biết nên mua loại nào, có tốt hay không, cáp HDMI có được bảo hành hay không? Một số loại cáp HDMI có thương hiệu trên thị trường như Unitek, KingMaster, Z-tek, Dtech, Cabos, Sony, Extron…hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung quốc và đều là hàng chính hãng. Còn một số loại cáp không thương hiệu thì có chất lượng kém hơn và không đảm bảo. 

Thương hiệu Kingmaster, Unitek, Z-Tek, Ugreen,... là những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường về các loại cáp tín hiệu. 

cap-hdmi-2.jpg

Cáp HDMI Unitek

5.2 Mua cáp HDMI có được bảo hành không?

Cáp HDMI có được bảo hành hay không? Tùy theo nhà cung cấp cáp HDMI và quy định của hãng mà cáp HDMI được bảo hành khác nhau. Với các loại cáp không thương hiệu thì hầu như không được bảo hành, bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi mua những loại cáp này vì nếu lỡ như bị lỗi về hình ảnh hoặc âm thanh thì bạn sẽ bị mất tiền oan. Các loại cáp HDMI có thương hiệu phía trên thì được bảo hành 3 hoặc 6 tháng tùy nhà cung cấp

5.3 Những loại cáp HDMI nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay là của hãng Unitek. Với giá cả vừa phải và đường truyền tín hiệu tốt. Chế độ bảo hành 12 tháng. Với các chiều dài là 1,5m; 2m; 3m; 5m; 10m; 20m; 30m; 40m; 50m; 60m và 70m. 

Với việc sử dụng cáp HDMI dưới 20m thì bạn có thể sử dụng bất cứ loại HDMI nào mà bạn cảm thấy vừa túi tiền của mình nhất. Nhưng nếu sử dụng lâu dài thì nên mua loại tốt để dùng. Cáp HDMI tốt bạn có thể sử dụng cả 10 năm mà vẫn không hư hỏng.

Tham khảo chi tiết tại đây: Cáp HDMI Uintek Cao Cấp - 30m, 40m, 50m, 60m, 70m Tại TP.HCM

6. Nên dùng loại cáp HDMI âm tường nào là tốt nhất?

Không phải mọi loại cáp HDMI đều sử dụng để đi âm tường được trong các tòa nhà, căn hộ, chung cư hay cao ốc. Chỉ có những loại chất lượng tốt mới có thể sử dụng để đảm bảo độ ổn định tín hiệu.

Nếu bạn cần sử dụng cáp HDMI để đi âm tường, âm trần trong các tòa nhà, cao ốc, căn hộ…thì chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng cáp HDMI của hãng Unitek. Đây là một trong những loại cáp HDMI chuẩn 1.4 và 2.0 tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cáp HDMI Unitek đảm bảo độ truyền tín hiệu ổn định và có độ dài tối đa lên đến 70m. Hiện tại đây là loại cáp HDMI dài nhất thị trường không cần sử dụng đến bộ khuếch đại tín hiệu. Cáp HDMI Unitek là lựa chọn số 1 cho các nhà thầu công trình cần độ bền và ổn định cao.

Xem thêm: Cáp HDMI 100m - Cao Cấp Bằng Cáp Quang Chuyên Dụng Cho Công Trình

Công ty Kỹ Thuật Số VN chuyên phân phối các thiết bị máy chiếu, các loại cáp máy chiếu chính hãng tại TP.HCM. Cam kết hàng chất lượng, giá phải chăng, có hóa đơn đỏ cho các công ty yêu cầu. 

Xem các sản phẩm KTSVN tại đây: https://kythuatsovn.com/

Thông tin liên hệ:

 

ĐỊA CHỈ SHOWROOM: SỐ 4 ĐƯỜNG SỐ 5, PHƯỜNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH
HOTLINE: (028).6681.7744 - 0938.98.25.05 - 0919.923.293 - 0914.279.362

 

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08.98.123.881